Tản mạn về ngày Tết! - www.giiang.net

Subscribe Us

ads

February 8, 2016

Tản mạn về ngày Tết!

5 giờ sáng mùng 1 Tết, chiếc loa phường vang lên những ca khúc mừng xuân mới rộn rã. Như vậy là năm mới chính thức bước qua.
Với phần lớn xã hội, Tết là dịp để thả mình cho những cuộc vui chơi, mua sắm, chi tiêu đen đỏ. Một số còn lại của xã hội, Tết trôi đi trong công việc, phục vụ tầng lớp giàu có, đó chính là những người tận dụng dịp Tết để làm thêm kiếm thu nhập.
Còn tôi, không biết thuộc cái thể loại gì trong hai nhóm xã hội trên. 
Tết hay ngày không Tết cũng bắt đầu vào một buổi sáng không nắng, chiếc đồng hồ cũng tích tắc gõ từng nhịp chứ không nhanh hơn hay chậm hơn so với những ngày khác trong năm. Nó thật sự không có ý nghĩa gì về mặt tâm linh như phần lớn những niềm tin cổ truyền được nhắc nhau hàng trăm năm qua. Trên thế giới những quốc gia đón Tết không còn đủ con số 10 nước, vậy thì không có lý do gì để nói rằng Tết là thời khắc quan trọng nhất trong năm đối với con người, nếu có thì chỉ còn có đối với một số dân tộc ít ỏi tại các nước châu Á mà thôi.
Tết đối với một con người có tư tưởng triết học, đối với người có suy nghĩ biện chứng Tôn giáo, thì Tết chỉ đơn thuần là một cái tên không có gì khác hơn để gây sự quan tâm đặc biệt. Nếu có sự quan tâm, nó chính là thể hiện bài viết này vào buổi sáng của ngày mùng 1 đầu năm mới.


No comments:

Post a Comment