Người Việt thích hát - www.giiang.net

Subscribe Us

ads

January 4, 2016

Người Việt thích hát

Không khó để thấy rằng thói quen đa số của người Việt trong việc lựa chọn loại hình thư giãn là hát.

Hát là một hoạt động mang tính văn hóa lành mạnh, không có gì để bàn cãi hay lên án, nó cho thấy tâm hồn người Việt vô tư, trong sáng, và yêu cái nghệ thuật, cái đẹp…

Hát ở bất cứ đâu, từ nhà hàng, đám cưới, đám tân gia, đầy tháng, thôi nôi, khai trương, khai giảng, bế mạc, có khi chúng ta còn thấy trong cả đám tang, nói chung có tiệc tùng là có hát…hát bất kể đâu từ phòng karaoke đến sàn đàn ca tài tử, từ anh bán kẹo ngoài đường đến cả những sân khấu trong các tụ điểm bar, sàn nhảy…

Sự thích hát này còn diễn ra trên truyền thông, với hàng loạt các Games show truyền hình cho mọi đối tượng từ người lớn đến trẻ con, có những chương trình thậm chí phát vào giờ vàng của những kênh truyền hình quốc gia, chúng ta lướt qua tại thời điểm hiện tại để thấy mức độ phủ sống của các chương trình này như thế nào, từ The voice Kids, đến Gương Mặt Thân Quen Nhí, bên cạnh đó là Gương Mặt Thân Quen dành cho người lớn, rồi Solo cùng Bolero, rồi Song Ca Cùng Thần Tượng, rồi ca sĩ Giấu Mặt, Chuông Vàng Vọng Cổ…có thể liệt kê thêm nữa vào thời điểm về sau, chưa kể hằng năm ở các đài truyền hình tỉnh cũng có tiếng hát Phát thanh Truyền hình dành cho cổ nhạc và tân nhạc,…

Đã có một sự lạm phát các chương trình ca nhạc, hoạt động ca nhạc; nhưng tôi không muốn phân tích sâu vào các chương trình tổ chức ấy, vì nó là lợi ích của những nhóm, của những nhà sản xuất, mà với họ lợi ích tài chính là mục tiêu hàng đầu chứ không phải vì mục tiêu định hướng văn hóa, lối sống; vì đó không phải là trách nhiệm của họ. Vì có cầu thì họ có cung, thế thôi!

Vấn đề đặt ra là tâm lý người Việt. Người Việt thích hát – đó là điều không sai, nhưng sự đam mê đó đang khập khiểng trong tổng thể những cái nhu cầu chung nhất để phát triển một con người và xã hội toàn diện.

Một xã hội phát triển cần có nhiều lĩnh lực, không chỉ có văn hóa nghệ thuật mà cần có những đam mê và hoạt động về khoa học, kinh tế, chính trị…sẽ có ý kiến cho rằng: họ hát không phải vì họ là ca sĩ, họ vẫn là những kỹ sư, vẫn là những bác sĩ, là nhà giáo…nhưng xin thưa, thành phần ấy ít thôi, vì những công việc đó họ không có nhiều thời gian cho những việc bên ngoài, thành phần còn lại là nhàn cư rảnh rỗi.

Trong một buổi chiều cuối tuần rảnh rang, tôi lên chiếc xe 2 bánh lượn một vòng quanh khu phố đang sống, chỉ với đoạn đường 5km đã có 4 cái tiệc rình rang trống nhạc, dường như người ta không có gì khác để thư giãn cuối tuần bằng những tiếng “Dzô, dzô…100%” trên cái background sầm sình trống nhạc đó. Thôi thì tạm chấp nhận những cuộc vui như thế, vì ngoài ra chúng ta chẳng có gì để thư giãn, đời sống lao động nghèo không cho phép đi những chuyến du lịch cuối tuần, hay đi mua sắm,…chọn giải pháp tiệc tại nhà để thư giãn, để nhảy nhót cho quên cuộc sống khốn khó âu cũng là điều dễ hiểu.

Người Việt thích hát không chỉ vì thư giãn mà còn “ảo tưởng” về hào quang của cái nghề mà xưa gọi là “xướng ca vô loài” thì đối với những bạn trẻ hiện nay cho nó là “xướng ca thượng loài”.

Hàng trăm các cuộc thi tìm kiếm ca sĩ từ Bắc và Nam thu hút hàng nghìn con người trẻ tuổi tìm kiếm một cuộc đổi đời, bởi sự hào nhoáng và thượng lưu, sạch sẽ, bóng bẫy của ngành nghề này đã làm cho những bạn trẻ ảo giác và mơ tưởng, từ đó không bao giờ hình thành một khái niệm lao động phổ thông trong cái định hướng nghề nghiệp. Nhiều bậc phụ huynh nuôi dạy con nhỏ cũng ảo giác theo, trông chờ con mình như một “Phương Mỹ Chi thứ 2”…

Người Việt thích hát vì người Việt thích vui, thích đơn giản, thích hưởng thụ những cái gì vui vẻ, sự lười suy nghĩ và không thích giam mình trong những tư duy khoa học, lười tìm kiếm phát minh.

Một bộ phận người Việt thích hát vì sự lười lao động chân tay, muốn mình đứng trên hào quang của anh đèn, được vung tay xài tiền mà không hề cực nhọc…nhưng đó là một suy nghĩ thiển cẩn, thiếu hiểu biết.Người Việt thích hát vì thật ra không còn gì nữa để thư giãn.