Suy Nghĩ Để Loại Bỏ Áp Lực - www.giiang.net

Subscribe Us

ads

March 20, 2012

Suy Nghĩ Để Loại Bỏ Áp Lực


Ngày nay khi xã hội đã có những tiến bộ vượt bậc về trình độ sản xuất thì từ đó đời sống của con người cũng phát triển lên, để làm được điều ấy lịch sử loài người đã phải đánh đổi cho rất nhiều, đã không ít lần “thử và sai” có khi trả giá cả sinh mệnh của mình. Khi trình độ loài người phát triển ở mưc độ nhất định, con người lại tiếp tục tìm tòi và cải thiện những phương thức sản xuất cũ, nhằm không ngừng đem đến những
tiến bộ mới, thành tựu mới cho chính mình và như thế con người lại phải tiếp tục lao động và sáng tạo. Nói lên điều ấy để thấy rằng, thế hệ của chúng ta ngày nay thừa hưởng những giá trị hết sức lớn lao mà thế hệ trước để lại, trong khi thừa hưởng những giá trị ấy đòi hỏi chúng ta không được quên trách nhiệm của mình đối với thế hệ sau, và đừng thờ ơ cho rằng sự phát triển cho thế hệ sau chỉ là công việc hay nhiệm vụ của một nhóm người nào đó trong xã hội đó có thể là những nhà khoa học, những nhà lãnh đạo chính quyền. Ở bất cứ vị trí nào trong công việc, chúng ta cũng đã góp một phần nào đó vào sự phát triển chung của nhân loại, tuy nhiên  ta lại  không nhận ra điều ấy, mà tự đặt mình ở vị trí người lao động làm công hưởng lương, đó là một cách nhìn không sai nhưng rất hạn chế, vì khi bạn cứ chăm chút, so đo tiền bạc bạn sẽ không bao giờ còn tâm trí để sáng tạo một thứ gì khác hơn, Bill Gates từng nói “Bạn hãy lao động đi, tiền ắt sẽ đến với bạn”.
Chính vì thế, trong xã hội hiện đại với yêu cầu về tính chất, mức độ của công việc cao hơn chúng ta cần phải phát triển không ngừng  những trình độ và kỹ năng nghề nghiệp, nếu không làm tốt điều ấy bạn sẽ bị quy luật đào thải của cuộc sống và chúng ta gọi nó là “áp lực công việc”
Những ý nghĩ mang tính miên man ở trên là muốn dẫn dắt bạn vào một chủ đề không lạ, nhưng vẫn luôn cần thiết trong giai đoạn hiện nay:
Áp lực là gì?
Không khó để nhận ra trang thái của áp lực, người ta thường cho đó là sự căng thẳng, hồi hộp, lo lắng và biểu hiện cụ thể là ăn không ngon, ngủ không được trước một vấn đề nào đó. Ví dụ như đứng trước một kỳ thanh tra hoặc được cấp trên giao cho một nhiệm vụ khó khăn, quan trọng, hoặc bạn bị kiểm điểm hoặc chỉ có khi là khiển trách nhẹ nhàng
Vì sao ta có áp lực
Thích Ca Mâu Ni một giáo chủ của Phật giáo đã nói rằng “ Thật là sai lầm khi cho rằng người khác làm mình đau khổ”. Như vậy đau khổ như câu nói này hay áp lực mà chúng ta đang nói đến ở đây cũng có nhiều điểm tương đồng, chúng ta thường cho rằng người khác mới chính là người đem lại cho mình niềm vui hay nổi buồn, sự hạnh phúc hay thất vọng. Thực ra nếu bạn suy nghĩ và thực tập một quan điểm nhìn nhận và thái độ sống tích cực bạn sẽ thấy không ai cướp mất hạnh phúc của bạn và cũng không ai ban tặng điều ấy ngoài bạn. Các cổ nhân xưa đã từng đúc kết bằng những câu rất hay, ví dụ  “ trong cái họa, có cái phước”, hay “biết tiết chế  sự ham muốn là hạnh phúc”. Nếu như một ngày nào đó bạn được cấp trên đưa lên đảm nhận một vị trí cao hơn, tất nhiên bạn và gia đình sẽ vui, nhưng  đừng quên rằng đằng sau đó là những thử thách và khó khăn không nhỏ, ngược lại nếu đang ở vị trí rất cao, bỗng nhiên bạn phải nhận một công việc thấp hơn đều ấy cũng đừng nên quá thất vọng vì ở công việc ấy bạn sẽ thấy an nhàn và đỡ trọng trách hơn, và khi công việc không quá bận rộn bạn hãy tranh thủ làm một đề tài nghiên cứu nào đó, hoặc học thêm một lớp ngoại ngữ . Ở đây “hãy cố gắng tìm thấy sự thuận lợi trong khó khăn”.
Hạnh phúc còn là sự bằng lòng với hiện tại. Sở dĩ người ta thường nói cuộc đời là một bể khổ vì chính chúng ta gây cho mình đau khổ. Khổ vì ta làm nhiều việc quá, khổ vì sự ganh đua với đồng nghiệp, khổ vì ai đó thiếu sự công bằng…
Những vấn đề trên ở đâu cũng có, môi trường làm việc nào cũng vậy điều quan trong là ta nên có một thái độ nhìn nhận khách quan và tích cực thì ta sẽ loại bỏ những rào cản trong suy nghĩ.
Ví dụ bạn có quá nhiều công việc phải làm tại cơ quan, có công việc thuộc chuyên ngành đào tạo có những công việc linh tinh không tên khác. Bạn than thở sao có nhiều việc phải làm thế và ganh tị với cô bạn đồng nghiệp sao khỏe quá. Thật ra bạn phải nghĩ thế này, vì bạn là người có thể đảm nhận được nhiều việc nên cấp trên mới nhờ đến bạn, bạn không nên thốt lên rằng đó không phải là công việc chính của bạn, vì bạn vào đây chỉ làm công việc đúng chuyên ngành đào tạo thôi…nếu bạn suy nghĩ như thế tất yếu bạn sẽ không mặn mà với những việc khác và dẫn đến thất bại, bạn nên suy nghĩ thế này: mình đảm nhận nhiều việc để xem khả năng của mình ở những lĩnh vực khác thế nào, biết đâu mình lại có thể phù hợp? và ở nhiều công việc khác nhau, bạn sẽ có cái lợi là giao tiếp với nhiều người hơn. Khi bạn đảm nhận nhiều việc bạn sẽ được người khác ghi nhận, nếu làm tốt người khác sẽ ngợi khen bạn, nếu không tốt cũng sẽ được người khác dễ dàng thông cảm.
            Có cách nào để loại bỏ áp lực?
Theo tính toán của các chuyên gia tâm lý, mỗi ngày có khoảng 5000-8000 luồng suy nghĩ khác nhau cho một người bình thường (các nhà nghiên cứu khoa học thì ít hơn). Trong đó chúng ta dành khoảng 60-80% con số trên cho những suy nghĩ không mục đích, có thể là sự ganh đua, nuối tiếc quá khứ, ân hận vì một việc làm có lỗi, so đo, lo lắng một việc nào đó…những loại suy nghĩ kiểu này người ta gọi là những suy nghĩ không có khả năng cải thiện hoàn cảnh. Và đó là nguyên nhân vì sao một người bình thường thường không làm việc hiệu quả. Một người biết quản lý luồng suy nghĩ của mình là người biết nên nghĩ suy những gì, những gì nên loại bỏ ngoài bộ não để dành năng lượng cho những sáng kiến khác hoặc tiếp thu những kiến thức mới.
           Nếu làm tốt điều này chúng ta sẽ dần dần loại bỏ những áp lực