Cám ơn và xin lỗi - www.giiang.net

Subscribe Us

ads

March 20, 2012

Cám ơn và xin lỗiCon người sinh ra, tồn tại và trưởng thành trong cuộc sống là cả một quá trình phấn đấu. Nhưng sự thành công mà bạn có ngày hôm nay không phải tự nhiên mà đến, cũng không thể bạn tự đắc cho rằng đó là năng lực của bạn, là tài năng của bạn đã đem đến sự thành công ấy, nếu bạn có những suy nghĩ như vậy thì bạn đã không nhìn ra hoặc vô tình quên mất rằng bạn đã mang ơn biết bao người trong cuộc đời của bạn.

              Thành công của một con người phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nó không chỉ có tài năng của bạn mà còn phụ  thuộc một phần những ân huệ mà người khác mang lại cho bạn. Sự giúp đỡ của một  người dù rất ít cũng là một viên gạch, một nắm cát…góp phần dựng xây lên ngôi nhà thắng lợi của bạn.
Bạn sẽ nghĩ rằng tiếng cám ơn chỉ nên nói ra cho một sự giúp đỡ lớn lao, còn những chuyện nhỏ nhặt như đưa dùm một cuốn báo, nhờ đồng nghiệp chỉnh sửa dùm một bài word, có thể đó là việc nhận một vé xe khách từ nhân viên bán vé, hoặc tại một shop thời trang bạn chỉ xem mà không lựa mua món hang nào…thì không cần cám ơn, vì nghe có vẻ khách sáo và giả tạo. Đó không là giả tạo, là khách sáo mà là một phép lịch sự tối thiểu. Nếu các bạn đã từng tiếp xúc hoặc cộng tác với những người phương tây, bạn sẽ thấy rằng hai tiếng cám ơn được họ sử dụng rất nhiều và nó trở thành câu cửa miệng.
               Khi nghe lời cám ơn, người ta sẽ xóa đi những khó chịu, cáu bẩn. Khi nghe lời cám ơn, người ta hiểu được rằng hành động của mình được  người khác ghi nhận. Và khi nói lời cảm ơn, người nghe nó hiểu được rằng ta là một người có giáo dục, biết trân trọng sự giúp đỡ của họ.
             Phàm là con người không ai tránh khỏi sai sót, những sai sót có khi lớn lao ảnh hưởng đến uy tín, công việc và có những sai sót ít nghiêm trọng không ảnh hưởng lớn. Nhưng nếu như bạn có thiếu sót gây tổn hại đến người khác, hoặc ít hơn là làm phiền hà người khác dù là vô ý, có thể một hành động như vô tình đi lấn lối đi người khác, hay nói cười lớn tiếng giữa nơi công cộng…bạn cũng phải nói ngay lời xin lỗi với người bên cạnh. Đó là hành động của một người có trình độ văn hóa, thể hiện bạn là người biết suy nghĩ.
              Nếu như nói lời cám ơn là tỏ thái độ biết nhận thức và ghi ơn người giúp mình thì nói lời xin lỗi là thái độ biết suy xét hành động sai trái, bất cẩn. Thế nhưng bạn đã quen dùng lời cám ơn và xin lỗi với mọi người trong cuộc sống thường ngày? Ông bà có câu “ chim khôn hót tiếng rảnh rang” – Lời nói chính là sự biểu hiện của thái độ, vậy thì tiếc gì chúng ta không cố gắng nói hai cụm từ ấy?